AI có thể biến đổi ngành nha khoa như thế nào?

Theo Statista Research, doanh thu thị trường nha khoa Đông Nam Á sẽ đạt 2,94 tỷ USD trong năm nay. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), lĩnh vực nha khoa không chỉ cung cấp thêm nhiều dịch vụ, mà còn tăng hiệu quả và độ chính xác quá trình thăm khám…

AI có thể biến đổi ngành nha khoa như thế nào?
AI có thể biến đổi ngành nha khoa như thế nào?

 

Theo Tech Collective, sức khỏe kỹ thuật số đang “nở rộ” tại Đông Nam Á. Các cơ sở nha khoa ngày càng tích cực ứng dụng công nghệ AI chẳng hạn như trong hệ thống chụp ảnh X-quang. Dưới hỗ trợ của AI, các hình ảnh quang học nhanh chóng được đưa thành thông tin dưới dạng văn bản dễ hiểu (các dấu hiệu sâu răng, răng bị ảnh hưởng, nhu cầu lắp mão răng, v.v.), giúp việc phân tích trở nên đơn giản hơn, từ đó giúp các bác sĩ tiết kiệm đáng kể thời gian khám bệnh cho mỗi bệnh nhân.

AI ĐANG ĐƯỢC ỨNG DỤNG MẠNH TRONG LĨNH VỰC NHA KHOA ĐÔNG NAM Á

Theo các chuyên gia, trí tuệ nhân tạo đang và sẽ cho phép các bác sĩ cung cấp nhiều giá trị hơn cho bệnh nhân, phục vụ bệnh nhân nhanh hơn, chính xác hơn từ đó tăng doanh thu cho phòng khám.

Bên cạnh đó, AI cũng đang giúp các nha sĩ tùy chỉnh kế hoạch điều trị cho những bệnh nhân không hợp lệ. Công nghệ này giúp tiến hành phân tích tổng thể, xem xét các triệu chứng và tự động đề xuất quy trình chữa bệnh tốt nhất. Nếu bệnh nhân không đủ khả năng chi trả cho phương pháp điều trị đã chọn, công nghệ có thể đề xuất một số lựa chọn khác.

Hơn nữa, với phần mềm phù hợp, nha sĩ có thể mô hình hóa cấu trúc khuôn miệng bệnh nhân, hình dung hình ảnh trước và sau của quy trình và thiết kế phương pháp tốt nhất để chữa lành vết thương. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo vượt xa các đánh giá hình ảnh tiêu chuẩn và có thể xác định tình trạng viêm nha chu ở nướu, phát hiện răng bị nứt hoặc những răng có khả năng cần trám răng sớm.

Cuối cùng, một số ứng dụng phi lâm sàng của công nghệ này trong nha khoa bao gồm lên lịch và quản lý các cuộc hẹn, phân công thông minh, quản lý hàng tồn kho, liên lạc qua trò chuyện thoại cũng như phân tích và báo cáo dữ liệu.

NHỮNG THÁCH THỨC LỚN

Mặc dù ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nha khoa mang lại nhiều lợi ích song công nghệ này đang đặt ra nhiều thách thức cho người dùng. Thứ nhất, tỷ lệ người lao động am hiểu công nghệ còn thấp, vì vậy những đổi mới phức tạp có thể gây ra khó khăn đối với một bộ phận nhân viên. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần sẵn sàng đầu tư chi phí đào tạo để nâng cao tay nghề của đội ngũ nhân viên để cung cấp các dịch vụ nha khoa chất lượng.

Nâng cao chất lượng thăm khám bằng AI đòi hỏi các bệnh viện và phòng khám đầu tư đào tạo kỹ năng nhân viên 
Nâng cao chất lượng thăm khám bằng AI đòi hỏi các bệnh viện và phòng khám đầu tư đào tạo kỹ năng nhân viên 

Thứ hai, dữ liệu có thể thiếu tính liên tục và đồng nhất, từ đó giảm độ chính xác và hữu ích của các báo cáo. Ngoài ra, nguy cơ sai lệch khi lập mô hình dữ liệu—tạo ra các biểu diễn trực quan về thông tin được thu thập có thể ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu thông tin của các bệnh viện hay phòng khám về bệnh nhân của mình. Trong khi những dữ liệu này là cơ sở để các phòng khám biết họ có đang làm tốt trong việc thu hút và giữ chân bệnh nhân.

Yếu tố thứ ba cần xem xét là bất cứ khi nào doanh nghiệp sử dụng AI, rất nhiều thông tin cá nhân sẽ được lưu trữ, gây nguy cơ tội phạm mạng. Vì vậy, cơ sở y tế phải đảm bảo có các biện pháp an ninh mạng mạnh mẽ để ngăn chặn bệnh nhân tiếp xúc với hồ sơ y tế hoặc danh tính của họ.

Một vấn đề khác cần lưu ý là khả năng tiếp cận và khả năng chi trả, thường phổ biến khi các công nghệ mới nổi trở thành một phần của một ngành. Phần lớn, những người dân sinh sống ở khu vực nông thôn có thể không đủ khả năng chi trả cho dịch vụ chụp ảnh X-quang được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo. Hơn nữa, việc tích hợp các hệ thống cũ với AI có thể là thách thức đối với những người ở ngoài khu vực thành thị.

Tóm lại, chi phí công nghệ, nguy cơ rò rỉ dữ liệu, thế hệ cũ không muốn thử công nghệ mới và nhu cầu về nhân viên công nghệ y tế có tay nghề cao là những thách thức có thể làm giảm tốc độ AI hóa ngành nha khoa tại khu vực Đông Nam Á.

TƯƠNG LAI CỦA AI TRONG LĨNH VỰC NHA KHOA

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nha khoa đang góp phần định hình một “Đông Nam Á khỏe mạnh hơn”. Công nghệ này cho phép tăng khả năng phát hiện các vấn đề răng miệng, dự đoán biến đổi của răng hoặc nướu, từ đó, cho phép các nha sĩ thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân đúng cách và nhanh chóng.

Ngoài ra, sử dụng công nghệ AI trong nha khoa cho phép các bác sĩ giảm thiểu nguy cơ khiếu nại về sơ suất y tế. Bệnh nhân có thể tiết kiệm tiền bằng cách chỉ thực hiện các phương pháp điều trị phù hợp và có thể lập kế hoạch cho các thủ tục trong tương lai được phát hiện bởi trí tuệ nhân tạo.

Nhìn chung, lĩnh vực nha khoa tại Đông Nam Á sẽ tiếp tục cải thiện và phát triển trong nhiều năm tới. Theo công ty đầu tư mạo hiểm (VC) Gobi Partners, họ nhận thấy nhiều cơ hội đầu tư chăm sóc sức khỏe khi lĩnh vực này phát triển.

 

Nguồn: https://vneconomy.vn/techconnect//ai-co-the-bien-doi-nganh-nha-khoa-nhu-the-nao.htm

 

 

Share: